ล้ม ภัยเงียบของ ผู้สูงอายุ

ล้ม ภัยเงียบของ ผู้สูงอายุ

ล้ม  ภัยเงียบของ ผู้สูงอายุ

          การล้มใน ผู้สูงอายุ หายคน อาจจะมองว่า ก็แค่ ผู้สูงอายุ สะดุดล้ม แต่การล้มใน ผู้สูงอายุ ต่างจากการ สะดุดล้มในเด็กมาก  เพราะการล้มของ ผู้สูงอายุ แต่ละครั้ง หมายถึงความเสี่ยงที่จะสูญเสีย บาดเจ็บ รวมไปถึง ความทุกข์ทรมานระยะยาว จากกระบวนการรักษาที่จะตามมา นอกจากนี้ ผลกระทบทางจิตใจ ความหวาดกลัวต่อการล้ม ของผู้สูงอายุ สิ่งเหล่านี้ จะเกิดตามมามากมายกับการล้ม เพียงแค่ หนึ่งครั้ง    ดังนั้น ใครก็ตามที่ทำหน้าที่ ดูแลผู้สูงอายุ  ก็จะต้องตระหนักถึง  ผลร้ายแรงที่ตามมาหลังจาก …การล้ม

ผู้สูงอายุ แต่ละคน มีโอกาสที่จะล้ม ไม่เท่ากัน  มาดูกันนะค่ะว่า   ผู้สูงอายุกลุ่มไหนบ้าง ที่มีโอกาสสูงที่จะ…ล้ม

              ผู้สูงอายุ ที่เคยล้มมาก่อน

ผู้สูงอายุที่เคยล้มมาก่อน ย่อมรับรู้ถึงความทุกข์ทรมานจากการล้มในครั้งนั้น ผู้สูงอายุ บางคนล้มแล้ว กระดูกหัก ต้องเข้ารับการผ่าตัด ต้องนอนทำ กายภาพบำบัด เป็นเวลานาน ประสบการณ์ร้ายๆเหล่านี้ ทำให้ ผู้สูงอายุเกิดความหวาดหลัว และ ไม่กล้าที่จะเดิน บางคน ปฎืเสธการเดิน ใช้ไม้เท้า หรือ นั่งรถเข็นแทน สิ่งที่ตามมาก็คือ กล้ามเนื้อขาอ่อนแรงมากขึ้น เพราะไม่ได้ใช้งาน การทรงตัวไม่เหมือนเดิม ยิ่งทำให้ โอกาสที่จะล้มเป็นครั้งที่สองก็จะยิ่งสูงขึ้น      

                     ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาการมอง เช่น ต้อกระจก การมองที่ลดลง ทำให้ระยะในการมองเห็นสั้นลง การมองเห็นสิ่งกีดขวางก็ลดลง โดยเฉพาะ ธรณีประตู สิ่งของที่เกะกะตามพื้น เช่น สายไฟ, เก้าอี้ ดังนั้น การจัดสภาพแวดล้อมในบ้าน เช่นห้องน้ำไม่มีธรณีประตู , จัดเก็บสิ่งของที่วางบนพื้น , เพิ่มแสงสว่างในสถานที่ ผู้สูงอายุต้องใช้สัญจร ให้มีความสว่างเพียงพอทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน จุดที่เน้นมากก็คือ การใช้ห้องน้ำของ ผู้สูงอายุ ในยามค่ำคืน

                     ผู้สูงอายุ มีอาการทางสมอง เช่น พาร์กินสัน , อัลไซเมอร์ โรคทางสมอง โดยเฉพาะ โรคพาร์กินสัน เป็นโรคของการ ทรงตัวที่ผิดปกติ ผู้สูงอายุ จะมีลักษณะการก้าวที่สั้นๆ ล้มแล้วล้มเลย จะไม่มีปฎิกริยาการประคองตัวที่ดี ดังนั้น ผู้สูงอายุเหล่านี้ จำเป็นที่จะต้องมีการป้องกันการล้มในระดับสูง การมีผู้ ดูแลผู้สูงอายุ ที่ตระหนักถึงปัญหานี้ของผู้สูงอายุ เป็นสิ่งสำคัญมากต่อการดูแลผู้สูงอายุ

                    ผู้สูงอายุใช้ยาที่มีผลต่อการล้ม เช่น ยาระงับประสาท ยานอนหลับ ยาแก้แพ้อากาศ ที่ทำให้ ผู็สูงอายุ มีอาการง่วง ซึม ไม่กระฉับกระเฉง ยารักษาโรคความดัน ที่ตัวยาบางครั้งอาจจะทำให้ ผู้สูงอายุ เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำลง หรือ ยาเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็นยา ชนิดฉีด หรือ รับประทาน โอกาสที่ยาจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จนถึงขั้นหน้ามืด เวียนศรีษะได้ ผลข้างเคียงเหล่านี้ ล้วนส่งผลให้ ผู็สูงอายุ ล้ม ได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ผู้ดูแลผู้สูงอายุ จำเป็นที่จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับยา ที่ ผู้สูงอายุ ใช้ในชีวิตประจำวัน และจะได้มีความระมัดระวังการล้มมากขึ้น ในกลุ่มยาที่มีความเสี่ยงเหล่านี้

                      ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัญหาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้นานใน ผู้สูงอายุ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ความรีบร้อนในการที่จะเข้าห้องน้ำ การที่ต้องเข้าห้องน้ำวันละหลายๆครั้ง โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ทำให้ โอกาสที่ผู้สูงอายุจะล้มในห้องน้ำก็จะมีมากขึ้น ดังนั้น ผู้ทำหน้าที่ ดูแลผู้สูงอายุ จำเป้นต้องใส่ใจ และ แก้ปัญหา ร่วมกับ แพทย์ เรื่อง การปัสสาวะบ่อย เพื่อวางแผนในการที่จะป้องกันการล้มใน ผู้สูงอายุ

ดังนั้นสิ่งแรกที่ ผู้ที่จะทำหน้าที่ ดูแล ผู้สูงอายุ ก็คือ ผู้สูงอายุทุกคน จะต้องถูกประเมินความเสี่ยงก่อน เสมอ ว่า มีปัจจัยอะไรบ้าง ที่จะทำให้ ผุ้สูงอายุ เกิดการล้มได้

อย่างในคลิปวิดิโอข้างล่างนี้ ก็เป็นการประเมิน การทรงตัว การเคลื่อนไหว ว่า ผู้สูงอายุ มีความเสี่ยงที่จะล้มมากน้อนแค่ไหน โดย นักกายภาพบำบัด ที่ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ชีวา

ชรินทร์ทิพย์ แก้วสมพงษ์

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ชีวา

ศูนย์ฟื้นฟู อัมพาต และ คลินิกกายภาพ ชีวา

 บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ไตเทียม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  แบบพักรายเดือน เพื่อ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด         

                 ศูนย์ไตเทียม หรือศูนย์ฟอกไต โดยผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต

               คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกได้ตามสิทธิ  

             คลินิกโรคหัวใจ 

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *