ลิ้นหัวใจรั่วคืออะไร?

รู้จัก ลิ้นหัวใจรั่ว แบบเข้าใจง่าย

หมอบอกว่า คุณแม่ มีลิ้นหัวใจรั่ว จะรักษาหายไหม?

ขึ้นชื่อว่าเป็นโรคหัวใจ ผู้ป่วยก็จะมีความกังวลมากเป็นพิเศษ ครั้งนี้ ผมได้ มาเล่าให้เข้าใจง่ายๆ เกี่ยวกับ ความหมาย ของ ลิ้นหัวใจรั่ว

ลิ้นหัวใจ เปรียบเสมือน ประตูกั้นน้ำ ที่คอยเปิดเพื่อให้น้ำ ไหลไปในทิศทางเดียว และปิดเพื่อไม่ให้น้ำนั้นไหลย้อนกลับมา ลิ้นหัวใจก็เช่นเดียวกัน มีหน้าที่เปิดเพื่อให้เลือดไหลจากห้องหัวใจหนึ่งไปสู่ห้องหัวใจอีกห้องหนึ่ง และจะปิด เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดที่ผ่านไปแล้วนั้น ไหลย้อนกลับมาอีก

ลิ้นหัวใจ ก็จะอยู่ในหัวใจ มีทั้งหมด 4ลิ้น ลิ้นหัวใจที่ผู้ป่วยเป็นกันมากจนต้องรับการผ่าตัด ก็คือ ลิ้นหัวใจที่ชื่อว่า ไมตรัล ลิ้นนี้ จะอยู่ระหว่าง ห้องบนซ้ายกับห้องล่างซ้าย หน้าที่ของลิ้นนี้ ก็คือ เปิดเพื่อให้เลือดไหลจากห้องบนลงมาห้องล่าง และจะปิดเพื่อป้องกันไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับมาห้องบน คำว่าลิ้นหัวใจรั่วก็คือ ความผิดปกติของหน้าที่ของลิ้นหัวใจ ที่ไม่สามารถป้องกันการไหลย้อนกลับของเลือดมาห้องบนได้ สาเหตุมักจะมาจาก การที่ลิ้นหัวใจ มีการเสื่อม การอักเสบ การติดเชื้อ จนเกิดการสูญเสียรูปร่างหรือความยืดหยุ่นของลิ้นหัวใจ จนไม่สามารถทำหน้าที่ป้องกันการไหลย้อนกลับไปที่ห้องหัวใจส่วนบนได้ เมื่อห้องหัวใจส่วนบน ต้องรับภาระเลือดที่ไหลย้อนกลับมาอยู่ตลอดเวลา หัวใจก็ต้องทำงานหนัก และห้องหัวใจโต ในที่สุด การรักษาหลัก ในรายที่ลิ้นหัวใจรั่วมาก ก็คือการผ่าตัดซ่อม หรือเปลี่ยนลิ้นหัวใจเทียม

นพ. วิโรจน์ ตันติโกสุม

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ พักฟื้น ผู้ป่วย

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต

 ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์ไตเทียม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  บางใหญ่ นนทบุรี     การบริการประกอบไปด้วย

                  ศูนย์พักฟื้น กายภาพบำบัด และ ดูแลผู้สูงอายุ  แบบพักรายเดือน 

                 คลินิกกายภาพบำบัด         

                 ศูนย์ไตเทียม หรือศูนย์ฟอกไต โดยผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง เบิกค่าใช้จ่ายในการฟอกไตได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 

               คลินิกทำเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง สามารถเบิกได้ตามสิทธิ  

           คลินิกโรคหัวใจ  คลินิกโรคกระดูกและข้อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *