อยากรู้ว่า ลิ้นหัวใจรั่ว?

ลิ้นหัวใจรั่ว เป็นความผิดปกติในการทำงานของลิ้นหัวใจ ซึ่งมักจะไม่มีอาการในระยะแรก จนกว่า การรั่วนั้นจะมีความรุนแรงมากจนทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่าย น้ำท่วมปอด หัวใจโต

เมื่อการดำเนินของโรคผ่านไป ลิ้นหัวใจที่รั่วก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ห้องหัวใจ คือ หัวใจทำงานหนักขึ้น ห้องหัวใจโตขึ้น จนกระทั่งความดันในห้องหัวใจสูงขึ้น ส่งผลไปที่ความดันในปอดก็สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งอาจจะรุนแรงจนถึงขั้น น้ำท่วมปอด ผู้ป่วย โรคลิ้นหัวใจรั่ว ส่วนหนึ่งมาทราบว่าเป็นโรตนี้ ก็เมื่อมีอาการมากแล้ว

โดยทั่วไป การตรวจวินิจฉัยโรคนี้ ไม่ต้องรอจนผู้ป่วยมีอาการ แพทย์ สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ลิ้นหัวใจ เกิดการรั่วในระยะแรกได้ อีกทั้งวิธีการตรวจก็ไม่ได้เป็นวิธีการตรวจที่ไม่ซับซ้อน

ตรวจหัวใจโดยการตรวจร่างกาย แพทย์สามารถตรวจหัวใจจากการ คลำ ฟัง บริเวรหน้าอกด้านซ้าย, การคลำชีพจร โดยใช้เครื่องมือง่ายๆ คือ หูฟัง Stethoscope ก็สามารถบอกได้เบื้องต้นว่า ผู้ป่วยมีความผิดปกติของ ลิ้นหัวใจ หัวใจ หรือไม่ ในบางครั้ง การตรวจนี้ สามารถบอกได้ถึงขนาดว่า ลิ้นหัวใจ ลิ้นใดใน 4ลิ้น ที่มีความผิดปกติบ้าง

การเอกซ์เรย์ปอด การเอกซ์เรย์ปอด ที่เราตรวจกันเป็นประจำ ก็สามารถช่วยแพทย์ในการประกอบการวินิจฉัยโรคนี้ ได้ ถึงแม้ว่า เอกซ์เรย์ปอดนี้ จะไม่สามารถบอกได้ว่า ลิ้นหัวใจรั่วหรือไม่ แต่ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากลิ้นหัวใจรั่วที่เป็นมานาน ส่งผลให้ห้องหัวใจโต ซึ่งก็สามารถบอกได้ จาก เอกซ์เรย์ปอด ดังนั้น การตรวจพบว่าเงาหัวใจโต ร่วมกับการตรวจร่างกายพบความผิดปกติที่หัวใจ จะช่วยแพทย์ประเมินอย่างคร่าวๆได้ว่า ผู้ป่วยน่าจะมีอาการของโรคที่เป็นมานานและ มีความรุนแรงแรงของโรคมาก ในบางราย เอกซ์เรย์ปอด ยังช่วยบอก ภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา จากการเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว คือ น้ำท่วมปอด โดยจะเห็นฝ้าขาวรอบๆปอดทั้งสองข้าง

การตรวจ Echocardiogram คือ? Echocardiogram เป็นการตรวจคล้ายกับการตรวจอัลตราซาวนด์ ที่เราคุ้นเคย การตรวจนี้สามารถให้ข้อมูลกับแพทย์ได้อย่างละเอียด และแม่นยำ โดยจะเป็นภาพเคลื่อนไหวของหัวใจ ลิ้นหัวใจ ตลอดจนตรวจการรั่ว หรือ ตีบของลิ้นหัวใจได้อย่างละเอียด ซึ่งจาก ข้อมูลความผิดปกติของการตรวจร่างกาย และ เอกซ์เรย์ปอด นั้น จะช่วยนำมาประกอบกับผลการตรวจ Echocardiogram นี้ ทำให้แพทย์วินิจฉัยได้ว่า ผู้ป่วยมี ลิ้นหัวใจรั่ว จริงหรือไม่? ตำแหน่งลิ้นไหนที่รั่ว? รั่วมีความรุนแรงขนาดไหน? ลิ้นอื่นๆมีความผิดปกติร่วมด้วยไหม? เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปประมวล ถึง วิธีการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งการรักษาหลักๆ ก็คือการผ่าตัด ดังนั้นสิ่งที่แพทย์จะต้องบอกผู้ป่วย นั่นก็คือ ถึงเวลาที่ผู้ป่วยต้องรับการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ หรือ ซ่อมลิ้นหัวใจ แล้วหรือยัง?

นพ. วิโรจน์ ตันติโกสุม อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และพักฟื้นผู้ป่วย

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม และผ่าตัดเส้นฟอกไต

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ชีวา
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  แบบพักรายเดือน เพื่อ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด         

                 ศูนย์ไตเทียม หรือศูนย์ฟอกไต โดยผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต

               คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกได้ตามสิทธิ  

             คลินิกโรคหัวใจ 

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต, ลิ้นหัวใจรั่ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *