ลิ้นหัวใจเทียม คืออะไร?

การผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ เป็นการรักษาหลัก สำหรับ ผู้ป่วยที่มี ลิ้นหัวใจรั่ว ในระดับที่รุนแรง การรู้จัก และ เข้าใจ การทำงานของลิ้นหัวใจเทียม จะทำให้ ผู้ป่วย หรือ ผู้ดูแลผู้ป่วย สามารถปฏิบัติตัวได้ดีขึ้น

ลิ้นหัวใจมีหน้าที่อย่างไร? ลิ้นหัวใจใน หัวใจมีทั้งหมด4ลิ้น แต่ลิ้นที่มีการผ่าตัดกันมากก็คือ ลิ้นหัวใจไมตรัล ในครั้งนี่จะขอเน้น ผู้ป่วยที่มี โรคลิ้นหัวใจ ไมตรัลรั่ว

ลิ้นหัวใจไมตรัลนี้ ทำหน้าที่เหมือน ประตูที่กั้นระหว่างหัวใจ ห้องซ้ายบน กับ ห้องซ้ายล่าง เวลาที่หัวใจคลายตัว ลิ้นหัวใจนี้ ก็จะเปิดออก ให้ เลือดไหลจากห้องบนลงมายังห้องล่าง พอหัวใจบีบตัว เลือดที่อยู่ห้องล่างซ้าย ก็จะไหลออกจากหัวใจ ไปเลี้ยงอวัยะส่วนต่างๆ ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ ลิ้นหัวใจนี้ปิด เพื่อกั้นไม่ให้เลือดไหลย้อนขึ้นไปยังห้องบน

ลิ้นหัวใจรั่วคืออะไร?

ลิ้นหัวใจไมตรัลรั่ว เป็นความผิดปกติของ โครงสร้างเนื้อเยื่อของลิ้นหัวใจ เช่น เกิดการอักเสบ, เกิดพังพืด หรือ เกิดการติดเชื้อที่ลิ้น เหล่านี้ ทำให้ลิ้นมี ความยืดหยุ่นหรือมีรูปร่างที่ผิดไป ทำให้ เวลาที่ลิ้นทำหน้าที่ กล่าวคือ เวลาลิ้นหัวใจปิด ลิ้นนี้ไม่สามารถกั้นไม่ให้ เลือดไหลย้อนขึ้นมาห้องบนได้ เลือดที่ไหลย้อนขึ้นมาห้องบนเป็นระยะเวลานานจะค่อยๆดันให้ห้องหัวใจขยายขึ้น จนหัวใจโต จนความดันส่งไปที่หลอดเลือดในปอดเกิดภาวะ น้ำท่วมปอดในระยะเวลาต่อมา

ลิ้นหัวใจเทียมคืออะไร?

ในรายที่ลิ้นหัวใจมีระดับการรั่วที่รุนแรง จนก่อให้เกิดอาการน้ำท่วมปอด หัวใจโต การรักษาหลักคือการผ่าตัด ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดซ่อมแซมไม่ต้องเปลี่ยนลิ้น หรือ การผ่าตัดเปลี่ยน ลิ้นหัวใจเทียม ซึ่ง ลิ้นหัวใจเทียมนี้ ก็มีทั้งแบบใช้วัสดุที่ทำมาจากโลหะ หรือเนื่อเยื่อหมู ทั้งสองแบบก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของ ผู้ป่วยแต่ละคน ลิ้นหัวใจเทียม ก็ทำหน้าที่ เช่นเดียวกับ ลิ้นหัวใจปกติคือ ลิ้นเทียมเปิด เมื่อหัวใจคลายตัว เลือดก็จะไหลจากห้องบน ลงห้องล่าง และเมื่อหัวใจบีบตัวลิ้นเทียมก็จะปิด เพื่อกั้นไม่ให้เลือดไหลย้อนขึ้นมาห้องบน เพื่อให้เลือดไหลออกไปทางเดียว คือหลอดเลือดแดงใหญ่เอออต้า

ปัญหาของ ลิ้นหัวใจเทียม

ลิ้นหัวใจเทียม ที่ใช้วัสดุทำจากโลหะย่อม มีโอกาสที่เลือดที่มาสัมผัสลิ้นเทียม จะเกิดการเกาะกลุ่ม จนเกิดเป็นลิ่มเลือดที่ผิวโลหะ ลิ่มเลือดนี้ ก็จะไปขัดขวางการปิดเปิดของลิ้นหัวใจ หรือ บางราย ลิ่มเลือดนี้ อาจจะหลุดออกมาเป็นชิ้นส่วนเล็กๆลอยขึ้นไป อุดตันที่สมอง จนเกิด อัมพาต ได้ ดังนั้น การใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด anticoagulant คือ ยา วาร์ฟาริน จึงเป็นหัวใจสำคัญของการดูแลลิ้นหัวใจหลังผ่าตัด

ปัญหาอื่นนอกจากการเกิด ลิ่มเลือด ที่ลิ้นเทียมแล้ว ผู้ป่วย ยังมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อที่ ลิ้นหัวใจ infective endocarditis โดยเฉพาะ เวลาที่ผู้ป่วยต้องไปทำการรักษาฟัน, การผ่าตัด หรือส่องกล้อง โอกาสที่ เชื้อ จะเข้าสู่กระแสเลือดแล้วไปเกาะที่ลิ้นเทียม ก็มีมาก การแจ้งแพทย์ หรือ ทันตแพทย์ ก่อนการรักษาแต่ละครั้งจึงมีความสำคัญ เพื่อแพทย์ จะได้พิจารณา ให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อเป็นการป้องกันก่อนผ่าตัด

นพ. วิโรจน์ ตันติโกสุม

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และพักฟื้นผู้ป่วย

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม ผ่าตัดเส้นฟอกไต

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ชีวา
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  แบบพักรายเดือน เพื่อ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด         

                 ศูนย์ไตเทียม หรือศูนย์ฟอกไต โดยผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต

               คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกได้ตามสิทธิ  

             คลินิกโรคหัวใจ 

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *