EP1กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

กล้ามเนื้อหัวใจตายอย่างเฉียบพลัน เกิดจาก หลอดเลือดหัวใจตีบตันอย่างเฉียบพลัน

มารู้จัก หลอดเลือดหัวใจ กันก่อน หลอดเลือดหัวใจ เป็นท่อขนาดเล็ก ที่โอบรอบหัวใจ มีหน้าที่เป็นทางผ่านให้เลือดซึ่งนำอาหาร และ ออกซิเจน มาเลี้ยง กล้ามเนื้อหัวใจ ดังรูปข้างล่าง

กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

จุดกำเนิดของปัญหา หลอดเลือดตีบตัน เริ่มจาก ความเสื่อม (atherosclerosis) โดยความเสื่อมนี้เกิดตั้งแต่เราลืมตาดูโลกครั้งแรก โดยความเสื่อมนี้เริ่มที่ ผนังหลอดเลือด โดยเกิดการสะสมไขมันในผนังหลอดเลือดอย่างช้าๆ จนผนังหนาตัวพอกพูน ทำให้ทางเดินของเลือดใน หลอดเลือด ตีบแคบลง จนเกิดการขัดขวางการไหลเวียนของเลือด แบบนี้ แพทย์เรียกว่า ตีบเรื้อรัง จะเห็นว่า เวลาที่ผู้ป่วยโรคนี้ ออกกำลัง ซึ่งก็คือเป็นช่วงที่หัวใจต้องการเลือดมาเลี้ยงมากขึ้น แต่ทางเดินของเลือดในหลอดเลือด ถูกกีดขวาง เลือดจึงมาเลี้ยงไม่พอ จึงเกิด กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือ แน่นหน้าอกในเวลาที่ออกแรง

กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

หลอดเลือดหัวใจตีบแบบไหน?

การอุดตันของหลอดเลือด ที่เล่ามา เป็นการตีบแคบของทางเดินเลือดที่ค่อยๆเกิดอย่างช้าๆ แบบ เรื้อรัง แต่ มีผู้ป่วยส่วนหนึ่งที่เกิด กล้ามเนื้อหัวใจตายแบบเฉียบพลัน โดยยังไม่มีวิธีตรวจใดๆที่จะคาดการณ์การเกิดนี้ได้

กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

การอุดตันแบบเฉียบพลันนั้นเกิดจาก ปรากฎการณ์ การก่อตัวของลื่มเลือดอย่างรวดเร็ว ภายในหลอดเลือดนี้ ตรงจุดที่ผนังหลอดเลือดที่มีความเสื่อม และ มีการอักเสบ โดย ผนังหลอดเลือด ตรงตำแหน่งดังกล่าวนั้น เกิดการปริแตก กระตุ้นให้ เกล็ดเลือด เม็ดเลือด ที่ไหลเวียนในหลอดเลือด กรูเข้ามาเกาะ ที่รอยปริแตกนั้น จนก่อตัวเป็นก้อนเลือด อุดตัน อย่างรวดเร็ว และขวางทางเดินเลือด จนเลือดไม่สามารถ ไหลผ่านได้ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจ ไม่มีเลือดไปเลี้ยง และตายในที่สุด

ด้วยการเกิดที่เกิดขึ้นฉับพลันและมีความรุนแรง ทีมแพทย์พยาบาล จึงต้องทำการรักษาแข่งกับเวลา เพราะทุกวินาทีที่ผ่านไปคือกล้ามเนื้อหัวใจที่กำลังตายโดยไม่อาจฟื้นคืนได้

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และพักฟื้น ผู้ป่วย

คลินิกกายภาพบำบัด ชีวา

ศูนย์ไตเทียม ผ่าตัดเส้นฟอกไต

บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ไตเทียม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

โทร ได้ทุกวัน 0909250096 0969088890

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  ใกล้ โรงพยาบาลบางใหญ่  อำเภอ บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  1 ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  ทั้งแบบพักรายเดือน และ รายวัน  เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ป่วยที่ต้องการการ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด หลังอัมพาต หรือ ผ่าตัดข้อ กระดูก, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 2 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด  สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ต้องการการทำกายภาพแบบเข้มข้น รายเดือน หรือ ทำกายภาพบำบัดแบบไปกลับ       

                 3 ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต  โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต     ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด  ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเส้นฟอกไต  ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดเส้นฟอกไตได้ตามสิทธิ  

             4 คลินิกโรคหัวใจ  ตรวจรักษาโดย อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *