EP40 น้ำท่วมปอดเพราะโรคหัวใจ

คนเราจะมีชีวิตที่ปกติได้ หัวใจกับปอด ต้องทำงานประสานกันอย่างลงตัว

หัวใจ กับ ปอด เป็น อวัยวะที่ติดกัน และ ต้องทำงานด้วยกัน เหมือนล้อรถยนต์ ก็ต้องมีพวงมาลัย ถ้าหัวใจเป็นอะไรไป อ่อนแอลง ปอดก็ย่อมที่จะทำหน้าที่ของตัวเองไม่ได้ เช่นผู้ป่วยที่มีโรค กล้ามเนื้อหัวใจ มีการทำงาน หรือ บีบตัวลดลง ไม่ว่าจะเกิดจาก หลอดเลือดหัวใจอุดตันจนทำให้เกิด ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย (myocardial infarction) หรือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (myocarditis) จากไวรัส เช่น โควิด-19 หรือ กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ ความผิดปกติของหัวใจเหล่านี้ ก็จะส่งผลให้ปอดทำงานผิดปกติไปด้วย

เมื่อ...หัวใจ ทำน้ำท่วมปอด
การเปลี่ยนแปลงที่หัวใจส่งผลถึงปอด

การเปลี่ยนแปลงที่หัวใจส่งผลถึงปอด

โรคหัวใจที่ทำให้ หัวใจบีบตัวลดลง เลือดก็ค้างอยู่ในห้องหัวใจ ความดันในห้องหัวใจก็ค่อยๆสูงขึ้น ความดันนี้ก็จะส่งผ่านไปยังหลอดเลือดใหญ่ในปอด ส่งผลให้ความดันใน หลอดเลือดฝอย รอบๆถุงลม สูงขึ้น

เมื่อ...หัวใจ ทำน้ำท่วมปอด
เกิดอะไรขึ้นกับปอด

ความดันที่สูงขึ้น มีผลอย่างไรกับปอด ความดันหลอดเลือดในปอดที่สูงขึ้น จะไล่ให้ น้ำในหลอดเลือด ซึมออกมาจากหลอดเลือด และเข้าไปในถุงลม หรือ แทรกตามเนื้อเยื่อรอบๆถุงลม น้ำเหล่านี้จะเป็นตัวขัดขวาง การแลกเปลี่ยนอากาศ ที่ ถุงลม ที่แพทย์ เรียกว่า น้ำท่วมปอด หรือ heart failure ภาวะน้ำท่วมปอดนี้ ทำให้ ออกซิเจน จากลมหายใจเข้าที่ผ่านลงมายัง ถุงลม ไม่สามารถซึมผ่านผนังถุงลมเข้าไปในหลอดเลือดได้ ในขณะเดียวกัน คาร์บอนไดออกไซด์ ที่ลำเลียง ในหลอดเลือด โดยเม็ดเลือดแดง ที่จะมาขับออก ผ่านผนังถุงลม ก็ไม่สามารถ ขับออกผ่านถุงลมได้ ผลที่ตามมาคือ ระดับ ออกซิเจนในเลือดต่ำ

เมื่อ...หัวใจ ทำน้ำท่วมปอด

ผุ้ป่วยที่มีน้ำท่วมปอดมีลักษณะอย่างไร ผู้ป่วย โดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ จะมีอาการ เหนื่อยง่ายเวลาออกแรง และอาการที่สำคัญ ของผู้ป่วย น้ำท่วมปอด ก็คือ ผู้ป่วย มีอาการเหนื่อยมากขึ้นในท่านอนราบ( orthopnea ) นอกจากนี้ การไหลเวียนของเลือดกลับเข้าสู่หัวใจที่ไม่สะดวก ร่วมกับการที่ ร่างกายมีการดึงเกลือกลับที่ ไต มากขึ้น ทำให้ ผู้ป่วยมีอาการ ขาบวม, ท้องโต หรือ น้ำหนักมากขึ้น รวมทั้งอาจจะตรวจพบ หัวใจโต, ฝ้าขาวในปอดทั้งสองข้าง จาก เอกซ์เรย์ปอด

รู้ได้อย่างไรว่า น้ำท่วมปอด?

สิ่งที่แพทย์ใช้วินิจฉัย ภาวะ น้ำท่วมปอด เป็นหลัก ก็คือ ประวัติ ลักษณะอาการ หอบเหนื่อย นอกจากนี้ การเอกซ์เรย์ปอดก็สามารถนำมาช่วยแพทย์ ประกอบการวินิจฉัย ส่วนการหาสาเหตุ แพทย์ อาจจะใช้การตรวจ คล้ายๆกับการตรวจ อัลตร้าซาวนด์ แต่เราเรียกว่า การตรวจ Echocardiogram หรือ เรียกสั้นๆว่า การตรวจ เอค-โค หรือ ในรายที่ แพทย์สงสัยว่า จะเกิดจาก โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ก็จะใช้การตรวจที่เรียกว่า Coronary angiogram หรือ การตรวจสวนหัวใจ

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์พักฟื้นผู้ป่วย และ ผู้สูงอายุ

คลินิกกายภาพ

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต

ชีวา
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดุแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

          

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

โทร ได้ทุกวัน 0909250096 0969088890

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  ใกล้ โรงพยาบาลบางใหญ่  อำเภอ บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  1 ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  ทั้งแบบพักรายเดือน และ รายวัน  เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ป่วยที่ต้องการการ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด หลังอัมพาต หรือ ผ่าตัดข้อ กระดูก, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 2 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด  สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ต้องการการทำกายภาพแบบเข้มข้น รายเดือน หรือ ทำกายภาพบำบัดแบบไปกลับ       

                 3 ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต  โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต     ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด  ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเส้นฟอกไต  ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดเส้นฟอกไตได้ตามสิทธิ  

             4 คลินิกโรคหัวใจ  ตรวจรักษาโดย อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต

     

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *