Ep45 ทำไมหลอดเลือดในปอดอุดตัน?

โรคลิ่มเลือด อุดตันในปอด เป็นโรคที่สามารถก่อให้เกิดการเจ็บป่วยถึงขั้นเสียชีวิตได้ สามารถเกิดขึ้นมาทันทีแบบเฉียบพลัน หรือ เรื้อรังก็ได้

โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด เกิดจากการที่หลอดเลือดในปอด มีลิ่มเลือดมาอุดตัน ทำให้ไม่มีเลือดไปปอดเพื่อรับออกซิเจน การแลกเปลี่ยนอากาศก็ไม่เกิดขึ้น ผู้ป่วยก็จะขาดออกซิเจน ผู้ป่วยจึงมีอาการหอบเหนื่อยเป็นสำคัญ

ลิ่มเลือดนี้มาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร?

มารู้จักทางเดินของลิ่มเลือดก่อนที่จะมาถึงหลอดเลือดปอดกันก่อนนะครับ ในร่างกายเราจะมีลิ่มเลือดไม่ได้นะครับ การจะเกิดลิ่มเลือดได้ ก็ต้องมีปัจจัยที่ทำให้เม็ดเลือดเกิดการเกาะกลุ่ม ปัจจัยที่ว่า ก็คือ การที่ คนเรามีการขยับขาน้อย กล้ามเนื้อที่ขาไม่ใช้งาน ทำให้ หลอดเลือดดำที่ขา ไหลเวียนช้าลง ทำให้เกิด ลิ่มเลือดที่ขา ที่น่อง จะพบได้บ่อยใน คนอ้วน, คนที่นั่งนานๆ เช่น นั่งรถ หรือเครื่องบิน , คนท้อง, ผู้ป่วยที่ต้องนอนนานๆ เช่น ผู้ป่วยหลังผ่าตัดข้อ หรือ กระดูก การที่ คนเราอยู่ในท่าเดียวนานๆ ไม่มีการขยับ ไม่มีการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ เลือดในหลอดเลือดที่ขา ก็จะเกิดการเกาะกลุ่มเป็นลิ่มเลือดแล้วลอยมาในหัวใจด้านขวา

ก่อนที่เราจะเข้าใจการเดินทางของลิ่มเลือดจากขา จนมาถึง หลอดเลือดปอด เรามาทำความรู้จักการทำงาน ของหัวใจด้านขวากันสักนิด

การเดินทางของลิ่มเลือด เมื่อ ก้อนเลือด ลิ่มเลือดก่อตัวที่ขา ที่น่อง ลิ่มเลือดก็จะ วิ่งเข้ามาที่หัวใจ ผ่านหัวใจห้องบนขวาก่อน ลงมาห้องล่างขวา และพอหัวใจบีบตัว ลิ่มเลือดก็จะหลุดออกจากหัวใจ ไปยัง หลอดเลือดปอด

การเดินทางลิ่มเลือดมาปอด

ทำไมเกิดลิ่มเลือดที่ขา? เรามารู้จักหลอดเลือดดำที่ขากันก่อนครับ?

การที่เลือดในหลอดเลือดดำ จะไหลย้อนกลับไปที่หัวใจ ในทิศทางที่ต้านแรงโน้มถ่วง ต้องอาศัยการบีบตัวของกล้ามเนื้อขา ร่วมกับลิ้นในหลอดเลือดดำ ที่คอยกันไม่ให้เลือดไหลย้อนลงมาที่ปลายเท้า ต่างจากหลอดเลือดแดง ที่ใช้การบีบตัวของหัวใจ เป็นแรงส่งให้เลือดออกจากหัวใจ ดังนั้น การบีบตัวของกล้ามเนื้อขา จึงมีความสำคัญมากในการหมุนเวียนของเลือดในหลอดเลือดดำ

ลิ่มเลือดอุดตันในปอด
การทำงานหลอดเลือดดำ

คนที่นั่งนานๆ นอนนานๆ มีการเคลื่อนไหวขาน้อย ก็แสดงว่า กล้ามเนื้อขา ไม่ค่อยทำงาน ไม่มีการบีบตัว ผลที่ตามมาก็คือ เลือดดำไม่หมุนเวียน จนเกิดการเกาะกลุ่มของเม็ดเลือดกลายเป็นลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์พักฟื้นผู้ป่วย และ ผู้สูงอายุ

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดุแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  ใกล้ โรงพยาบาลบางใหญ่  บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  แบบพักรายเดือน และ รายวัน  เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ หรือ ผู้ป่วยที่ต้องการการ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด  สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ต้องการการทำกายภาพแบบเข้มข้น         

                 ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต  โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด  ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเส้นฟอกไต  ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดเส้นฟอกไตได้ตามสิทธิ  

             คลินิกโรคหัวใจ  ตรวจรักษาโดย อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *