Ep46 รู้ได้อย่างไรว่า เป็นโรค ลิ่มเลือดอุดตันในปอด?

ข่าวการเสียชีวิตกระทันหัน มีออกมาอยู่เรื่อยๆ และมักจะเป็นกับ คนตั้งครรภ์ หรือ คนนั่งเครื่องบินนานๆ อยู่ๆก็เสียชีวิต ทั้งที่เป็นคนที่แข็งแรง สาเหตุของการเสียชีวิต คือ โรคหลอดเลือดปอดอุดตันแบบเฉียบพลัน โรคนี้มักจะไม่มีอาการเตือนให้รู้ก่อน อยู่ก็หอบเหนื่อย หรือ เสียชีวิตในเวลาอันสั้น และที่สำคัญสามารถเกิดได้กับทุกคน

ลิ่มเลือดที่ขา คือสาเหตุที่สำคัญ สาเหตุของการ อุดตันนี้ เริ่มที่ การก่อตัวของ ลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำที่ขา เมื่อ ลิ่มเลือด นี้หลุดออกมา ก็จะลอยผ่านมายัง หัวใจ และ หลุดออกจากหัวใจไปยังหลอดเลือดที่ขั่วปอด การอุดตันของหลอดเลือดปอด ก่อให้เกิดผลกระทบที่สำคัญคือ

1. หัวใจห้องขวาล้มเหลว หัวใจห้องขวาล้มเหลว เกิดจากการที่หัวใจห้องขวาพยายามบีบเลือดให้เลือดให้ออกจากหัวใจ แต่ไม่สามารถออกไปได้เพราะการอุดตันของหลอดเลือดไปปอด จนเกิดแรงบีบอัดที่ผนังหัวใจห้องขวาล่าง ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด,ห้องหัวใจค่อยๆโตขึ้น จนกระทั่งการบีบตัวของหัวใจลดลง นำไปสู่ภาวะหัวใจห้องขวาล้มเหลว ความดันโลหิตต่ำลง, ชีพจรเต้นเร็ว และเสียชีวิตในที่สุด

2. เลือดไม่สามารถไปรับออกซิเจนที่ ถุงลม ได้ ถุงลม คือ สถานีแลกเปลี่ยนอากาศ อยู่ส่วนปลายสุดของระบบทางเดินหายใจ หมายถึงว่า เวลาที่เราหายใจเอา ออกซิเจนเข้าไป ออกซิเจน ก็จะมาหยุดที่ถุงลม และซึมผ่านผนังถุงลม เข้าไปยังหลอดเลือด เพื่อจับกับเม็ดเลือดแดง กลายเป็น เลือดแดง ย้อนกลับมาที่หัวใจ หัวใจก็จะบีบตัว ส่งเลือดออกจากหัวใจ เพื่อไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย การอุดตันของลิ่มเลือดที่หลอดเลือดปอด ส่งผลให้ เลือด ซึ่งต้องผ่านมายังหลอดเลือดฝอยรอบๆ ถุงลม เพื่อขับ คาร์บอนไดออกไซด์ และ รับ ออกซิเจน ไม่สามารถผ่านมาได้ สิ่งที่ตามมาก็คือ เกิดภาวะร่างกายขาด ออกซิเจนอย่างรุนแรง ทำให้เกิด อาการ เหนื่อยหอบ, แน่นหน้าอก, ใจสั่น, หน้ามืดวิงเวียน

แล้วจะรู้ได้ไงว่า ลิ่มเลือดอุดันที่ปอด?

การสังเกตุอาการตัวเองที่บ้าน ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติในช่วงเวลาอันสั้น เหนื่อยหอบ เจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด อาจจะมี อาการ ปวดน่องบวมแดงร่วมด้วย

การตรวจวินิจฉัยโรคนี้ นอกจากจะใช้อาการแสดง , การตรวจร่างกาย รวมทั้งประวัติที่บ่งบอกว่า อัตราความเสี่ยงที่ ผู้ป่วย จะเกิดโรคนี้แล้ว แพทย์ก็ยังมีวิธีการตรวจอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น คลื่นไฟฟ้าหัวใจ, เอกซ์เรย์ปอด, ตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อน ( echocardiography ) , การตรวจเลือดหาภาวะการเกิดลิ่มเลือดในร่างกาย(d dimer), การสแกนปอด ( perfusion ventilation lung scan) แต่ที่สำคัญคือ การตรวจพบลิ่มเลือดในหลอดเลือดปอดด้วย เครื่องสแกนคอมพิวเตอร์ (CT pulmonary angiography) ซึ่งจะทำให้ แพทย์ วินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์พักฟื้นผู้ป่วย และ ผู้สูงอายุ

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ไตเทียม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  ใกล้ โรงพยาบาลบางใหญ่  บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  แบบพักรายเดือน และ รายวัน  เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ หรือ ผู้ป่วยที่ต้องการการ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด  สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ต้องการการทำกายภาพแบบเข้มข้น         

                 ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต  โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด  ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเส้นฟอกไต  ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดเส้นฟอกไตได้ตามสิทธิ  

             คลินิกโรคหัวใจ  ตรวจรักษาโดย อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *