รู้จัก การผ่าตัดปลูกถ่ายไต ตอนที่1

รู้จัก การผ่าตัดปลูกถ่ายไต ตอนที่1

ผู้ป่วย ไตวายเรื้อรัง ที่เข้าสู่ระยะที่ไตไม่ทำงาน ก่อให้เกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะน้ำและเกลือในร่างกายเกิน เกิดอาการบวม, น้ำท่วมปอด, ความดันโลหิตสูง , เกิดการสะสม ของเสียในร่างกาย เช่น ภาวะ ยูรีเมีย, ภาวะร่างกายกรด ซึ่งเป็นภาวะที่ร้ายแรงจนมีอันตรายถึงชีวิต จึงจำเป็นต้องได้รับการรักษา

การรักษาหลักจึงเป็นการรักษาที่สามารถเข้ามาทดแทนการทำงานของไตที่หยุดทำงานไปได้ ได้แก่

1. การฟอกไตทางหลอดเลือด Hemodialysis (หมายเลข2ในภาพบน)

2. การล้างไตทางหน้าท้อง Peritoneal dialysis (หมายเลข1ในภาพบน)

3. การผ่าตัดปลูกถ่ายไต Kidney transplant

รู้จัก การผ่าตัดปลูกถ่ายไต ตอนที่1

การทำงานของไต เริ่มจาก หัวใจบีบตัวส่งเลือดผ่านหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องผ่านลงมา ยังหลอดเลือดแดงที่ไต เลือดก็จะผ่านเข้าในในไต ผ่านกระบวนการกรอง ไม่ว่าจะเป็น เกลือแร่, ของเสีย,สารพิษ และขับน้ำที่เกินออกจากร่างกาย โดยขับออกมาเป็นปัสสาวะทางกรวยไต เลือดที่่านการกรองแล้ว จะออกจากไตเข้าสู่หลอดเลือดดำใหญ่ที่ท้องแล้วไหลย้อนขึ้นกลับไปสู่หัวใจอีกครั้ง ดังนั้น นอกจากเนื้อไตแล้ว ไตยังมีส่วนประกอบหลักที่สำคัญคือ หลอดเลือดแดง, หลอดเลือดดำ และ กรวยไต

การผ่าตัดปลูกถ่ายไต เป็นการนำ ทั้งส่วนที่เป็นตัวไต และส่วนประกอบของไต คือ หลอดเลือดแดง, หลอดเลือดดำ และ กรวยไต จากคนอีกคนซึ่งเราเรียกว่า ผู้บริจาค donor มาให้กับ ผู้ป่วยที่ไตไม่ทำงาน

รู้จัก การผ่าตัดปลูกถ่ายไต ตอนที่1

ผู้ที่บริจาคไต จะได้รับการผ่าตัด เพื่อนำไต ออกมา ให้กับผู้ป่วยที่รับบริจาคไต โดย หลอดเลือดดำจากไตที่บริจาค จะถูกต่อเข้ากับหลอดเลือดดำใหญ่ของผู้ป่วย, หลอดเลือดแดงของไตที่รับบริจาค จะถูกนำมาต่อเข้ากับ หลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้อง หลังจากนั้น กรวยไตของไตที่บริจาค จะถูกต่อเข้ากับ กระเพาะปัสสาวะของผู้ป่วย หลังจากนั้น จึงรอเวลาให้ไตที่รับบริจาคมาเริ่มทำงาน ซึ่งในผู้ป่วยบางรายอาจจะต้องรอเวลา หลายสัปดาห์

รู้จัก การผ่าตัดปลูกถ่ายไต ตอนที่1

ความสำคัญของการผ่าตัดปลูกถ่ายไตคือ ใครคือผู้บริจาคไตที่เหมาะสม โดยที่ไม่เกิดปฎิกริยาต่อต้านไตของคนอื่นที่รับเข้ามา โดยทั่วไปตามกฎหมาย ที่มาของไต ได้มาจาก

1. ผู้ที่เสียชีวิตและมีการยืนยันโดยแพทย์ว่าสมองตายแล้ว และผู้เสียชีวิตหรือญาติมีความประสงค์ที่จะบริจาคไตให้ผู้อื่น

2. ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ต้องการบริจาคไตข้างหนึ่งให้แก่ผู้ป่วย โดยที่ผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตนี้ จะต้องมีความสัมพันธ์ทางสายเลือดกับผู้ป่วย เช่นเป็นลูก บิดามารดา หรือเป็นลุงป้าน้าอา หรือหลาน ซึ่งจะต้องได้รับการพิสูจน์จากการตรวจเลือด ที่แสดงถึงความสัมพันธืทางสายเลือดจริง หรืออาจจะเป็นสามี ภรรยา ที่แต่งงานกันมาเกินกว่า3ปี หรือไม่ถึง3ปี แต่มีลูกด้วยกัน

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต ชีวา

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ชีวา

บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนยืไตเทียม
ศูนย์ไตเทียม
ศูนย์โูแลผู้สูงอายุ
ชีวา

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

โทร ได้ทุกวัน 0909250096 0969088890

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  ใกล้ โรงพยาบาลบางใหญ่  อำเภอ บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  1 ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  ทั้งแบบพักรายเดือน และ รายวัน  เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ป่วยที่ต้องการการ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด หลังอัมพาต หรือ ผ่าตัดข้อ กระดูก, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 2 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด  สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ต้องการการทำกายภาพแบบเข้มข้น รายเดือน หรือ ทำกายภาพบำบัดแบบไปกลับ       

                 3 ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต  โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต     ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด  ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเส้นฟอกไต  ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดเส้นฟอกไตได้ตามสิทธิ  

             4 คลินิกโรคหัวใจ  ตรวจรักษาโดย อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *