กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเป็นภาวะฉุกเฉิน ที่สามารถเกิดกับเราได้ทุกขณะ สาเหตุเกิดจาก ลิ่มเลือด ที่ก่อตัวขึ้นในหลอดเลือดหัวใจอย่างรวดเร็ว จนลิ่มเลือดนี้มากีดขวางทางเดินของเลือดที่จะไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ

มารู้จักหลอดเลือดหัวใจ

หลอดเลือดหัวใจ เป็นท่อขนาดเล็ก2-3 มม โอบรอบด้านนอกของหัวใจ มีหน้าที่นำเม็ดเลือดไปเลี้ยง กล้ามเนื้อหัวใจ ให้มีชีวิตและทำหน้าที่บีบตัวเพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย หลอดเลือดจะมีแขนงมากมายคล้ายรากต้นไม้ แต่ แพทย์จะเรียกหลอดเลือด ออกเป็น หลอดเลือดด้านขวา (Right coronary artery-RCA) และด้านซ้าย โดยที่ด้านซ้ายซึ่งมีแขนงแยกมากกว่าด้านขวาจะถูกแบ่งออกเป็นแขนงซ้ายหลัก(left anterior descending-LAD) และแขนงซ้ายรอง(left circumflex-LCX)

กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

ปัญหาเริ่มมาจากความเสื่อมของหลอดเลือด

หลอดเลือดหัวใจ ที่อุดตันจากการอุดตันของ ลิ่มเลือด เริ่มจากการที่ หลอดเลือดมีความเสื่อม(atherosclerosis) ความเสื่อมนี้ เริ่มเกิดตั้งแต่วันแรกที่เราเกิดมา เมื่ออายุคนเรามากขึ้น หลอดเลือดก็เสื่อมมากขึ้น แต่ว่า คนเราในอายุเท่ากันมีความเสื่อมของ หลอดเลือดต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า ใครมีปัจจัยที่มาเร่งให้ หลอดเลือดเสื่อม เร็วกว่ากัน เช่น คนสูบบุหรี๋, อ้วน โดยเฉพาะ อ้วนลงพุง(truncal obesity), ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, ไม่ออกกำลังกาย และ มีภาวะเครียด

กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

ความเสื่อมของหลอดเลือดคืออะไร?

ความเสื่อมของหลอดเลือด เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ผนังหลอดเลือด โดยเกิดขึ้นอย่างช้าๆ การเปลี่ยนแปลงที่ผนังหลอดเลือด อันเป็นผลมาจากความเสื่อมนี้ เริ่มต้นที่ ไขมันที่ล่องลอยในกระแสเลือด รวมทั้งเม็ดเลือดขาว จะค่อยๆแทรกซึมเข้าไปใต้ชั้นของผนังหลอดเลือด และสะสมไขมันและเซลล์ต่างๆ จนใต้ชั้นผนังหลอดเลือดหนาตัวขึ้นกลายเป็นคราบไขมัน (plaque)

กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

การอุดตันของหลอดเลือดที่เกิดจาก ลิ่มเลือด(clot) ที่มีการก่อตัวขึ้นในหลอดเลือดอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายอย่างเฉียบพลัน (acute myocardial infarction) การเกิดของ ลิ่มเลือด นี้ มีเหตุเริ่มต้นที่คราบไขมัน ที่ผนังหลอดเลือด โดยทั่วไป คราบไขมันนี้ จะมีเปลือกหุ้มเอาไว้อยู่ จึงมิได้ก่อปัญหาใดๆ แต่เมื่อเปลือกที่หุ้มนี้ เกิดการปริแตก ร่างกายก็จะพยายามซ่อมแซม โดย เกิดการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด และการกระตุ้นการแข็งตัวของเลือด ทำให้เกิด ลิ่มเลือด ที่จุดปริแตกของ คราบไขมัน นี้

กล้ามเนื้อหัวใจตาย เกิดจากอะไร?

เวลา คือ หัวใจสำคัญของการรักษา

ลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นมาในหลอดเลือดและมีขนาดใหญ่จนอุดตันทางเดินของเลือด ส่งผลให้ กล้ามเนื้อหัวใจส่วนที่เลี้ยงโดยหลอดเลือดเส้นนี้ ไม่มีเลือดไปเลี้ยงโดยสิ้นเชิง กล้ามเนื้อหัวใจบริเวณนี้ก็จะ ค่อยๆตายลง ผู้ป่วย จะแสดงอาการแน่นหน้าอก, น้ำท่วมปอด, หรือ เสียชีวิตกระทันหัน ดังนั้นการแก้ไขโดยการกำจัด ลิ่มเลือด นี้โดยเร็วที่สุด จึงเป็นการรักษาที่ต้องแข่งกับเวลา ไม่ว่าจะเป็นการให้ยาสลายลิ่มเลือด (thrombolysis) ซึ่ง โรงพยาบาลเกือบทุกโรงพยาบาล สามารถให้การรักษาแบบนี้ได้ หรือ การขยายหลอดเลือดผ่านสายสวน (percutaneous coronary intervention) ซึ่งต้องทำใน โรงพยาบาลขนาดใหญ่ ที่มีห้องตรวจสวนหัวใจ ( cath lab) และ ทีมแพทย์พยาบาล พร้อมตลอด24ชั่วโมง

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

อายุรแพทย์โรคหัวใจและหลอดเลือด

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ชีวา

ศูนย์ฟื้นฟู อัมพาต และ คลินิกกายภาพ ชีวา

 บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์ไตเทียม
ศูนย์โูแลผู้สูงอายุ
ชีวา

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

โทร ได้ทุกวัน 0909250096 0969088890

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  ใกล้ โรงพยาบาลบางใหญ่  อำเภอ บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  1 ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  ทั้งแบบพักรายเดือน และ รายวัน  เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ป่วยที่ต้องการการ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด หลังอัมพาต หรือ ผ่าตัดข้อ กระดูก, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 2 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด  สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ต้องการการทำกายภาพแบบเข้มข้น รายเดือน หรือ ทำกายภาพบำบัดแบบไปกลับ       

                 3 ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต  โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต     ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด  ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเส้นฟอกไต  ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดเส้นฟอกไตได้ตามสิทธิ  

             4 คลินิกโรคหัวใจ  ตรวจรักษาโดย อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *