บทความที่5:ผมเป็น ออฟฟิศ ซินโดรม แล้วหรือยัง? ตอน2

ออฟฟิศ ซินโดรม

ผมเป็น ออฟฟิศ ซินโดรมหรือยัง?   อยากหายทำไง!

ในสังคมยุคดิจิตอล คนอยู่หน้าจอมือถือ จอคอมพิวเตอร์ กันแทบจะทั้งวัน …ทั้งคืน  

 โรค ออฟฟิศ ซินโดรม เป็นโรคสามัญประจำบ้าน ไปแล้วนะค่ะ

ความทรมานจากโรคนี้ ก็คือ การปวดเรื้อรังโดยเฉพาะ ปวด คอ บ่า ไหล่ บางคนปวดมากจนนอนไม่ได้ ขยับก็ปวด แต่ก็ยังโขคดีอย่างนะค่ะว่า โรคนี้จัดการได้ด้วย ศ่าสตร์ทางกายภาพบำบัด   

ถาม  แล้วจะรู้ได้ไงว่าผมเป็น โรคนี้ ?

ตอบ      ผู้ป่วยโรคนี้ มักจะมี อาการปวด โดยเฉพาะ ปวด คอ บ่า ไหล่  นักกายภาพบำบัดก็จะทำการตรวจประเมินเพื่อแยกโรคต่างๆ เนื่องจากอาการปวดอาจจะไม่ได้มาจากกล้ามเนื้ออย่างเดียว เช่นโรคกระดูกสันหลัง หรือ หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม    โดยจะเริ่มตั้งแต่การซักประวัติ พฤติกรรมความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ ลักษณะอาการปวด หรือ อาการร่วมอื่นๆ     ตรวจร่างกาย ดูความยาว ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ องศาการเคลื่อนไหว หาจุดกดเจ็บ(Trigger point)ภายในกล้ามเนื้อ รวมไปถึง การตรวจ เอกซ์เรย์ กระดูกกระดูกสันหลัง เพื่อทำการแยกโรค

 ถาม    ผมจะหายไหมครับ?

ตอบ     เป้าหมายหลักของการรักษาคือ ลดอาการปวดโดยการคลายปมกล้ามเนื้อ หรือสลายจุดกดเจ็บซึ่งสามารถทำได้หลายทางดังนี้นะค่ะ

            เครื่องมือทางกายภาพบำบัด ได้แก่เครื่อง อัลตราซาวนด์  ร่วมกับการ กระตุ้นด้วยไฟฟ้า  เพื่อคลายการเกร็งตัวของปมกล้ามเนื้อและจุดกดเจ็บ และ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด

ออฟฟิศ ซินโดรม

มือของนักกายภาพบำบัด (manual therapy)   การนวดที่ถูกต้อง จะช่วยให้กล้ามเนื้อ และจุดกดเจ็บเหล่านั้นเกิดการคลายตัว รวมไปถึงช่วยให้ ยืดเหยียดของข้อหรือกล้ามเนื้อบริเวณนั้นทำได้มากขึ้น   เช่นวิธีการ deep friction คลายปมกล้ามเนื้อ , การ mobilization บริเวณข้อต่อที่เคลื่อนไหวได้น้อย เป็นต้น

            การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม    เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่จะช่วยให้ผู้ป่วยไม่กลับมาเป็นอีก  นั่นก็คือการ ปรับเปลี่ยนท่าทางการทำงาน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่ก่อให้เกิดโรคนี้  จัดตำแหน่งที่นั่งทำงานให้เหมาะสม ปรับที่นอน ปรับหมอนให้เหมาะสม   ร่วมกับ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายในท่าที่ถูกต้องของกล้ามเนื้อที่มีปัญหานั้น   เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ ผู้ป่วยไม่กลับมาเป็นอีกค่ะ

ออฟฟิศ ซินโดรม

ถาม    ผมไปนวดตามร้านนวดทั่วๆไปจะช่วยไหมครับ?

ตอบ     การนวดเพื่อการผ่อนคลาย อาจจะช่วยให้รู้สึกดีในช่วงสั้นๆ  จากนั้นอาการปวดก็จะกลับมาอีก ในบางคนกลับปวดมากขึ้นด้วยซ้ำ   เพราะการนวดที่ไม่ถูกต้อง สามารถทำให้กล้ามเนื้อกลับบอบช้ำมากขึ้น   เช่น กดไปบริเวณที่ปวดซ้ำๆ ใช้เท้าขึ้นเหยียบหรือใช้ศอกกด ซึ่งเป็นท่าที่อาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบซ้ำไปมากกว่าเดิมได้

ถาม   แล้วผมเป็นมากแค่ไหนถึงควรมาพบนักกายภาพบำบัด?

ตอบ    เมื่อผู้ป่วยมีอาการปวดเรื้อรัง  เช่น  มีบริเวณที่ปวดขยายไปส่วนอื่นๆของร่างกาย และอาการปวดนั้นรบกวนการทำงาน หรือ การใช้ชีวิตประจำวัน   ก็ควรเข้ามาปรึกษานักกายภาพบำบัดเพื่อหาสาเหตุและวางแผน  

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ชีวา

ศูนย์ฟื้นฟู อัมพาต และ คลินิกกายภาพ ชีวา

 บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ไตเทียม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

โทร ได้ทุกวัน 0909250096 0969088890

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  ใกล้ โรงพยาบาลบางใหญ่  อำเภอ บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  1 ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  ทั้งแบบพักรายเดือน และ รายวัน  เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ป่วยที่ต้องการการ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด หลังอัมพาต หรือ ผ่าตัดข้อ กระดูก, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 2 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด  สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ต้องการการทำกายภาพแบบเข้มข้น รายเดือน หรือ ทำกายภาพบำบัดแบบไปกลับ       

                 3 ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต  โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต     ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด  ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเส้นฟอกไต  ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดเส้นฟอกไตได้ตามสิทธิ  

             4 คลินิกโรคหัวใจ  ตรวจรักษาโดย อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต, ออฟฟิศ ซินโดรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *