ปวดหลัง

ปวดหลัง

อาการปวดหลัง เรื้อรัง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และมักจะ รบกวนการใช้ชีวิตในประจำวัน แต่ก็โชคดีนะค่ะ ว่า โรคนี้ มักจะหายได้เอง หรือหลังจากได้รับการฟื้นฟูกายภาพบำบัดที่ดี รวมไปถึงการรู้จักป้องกันไม่ให้ปวดหลังซ้ำขึ้นมาอีก น้อยรายที่ต้องอาศัยการผ่าตัด

สาเหตุที่พบบ่อยก็มีตั้งแต่ กล้ามเนื้อหรือ เส้นเอ็นบริเวณหลังเกิดการยอก (Muscle strain) ซึ่งมักจะเกิดการยกของหนักเกิน ในท่าการยกของที่ผิดท่า จึงเป็นการปวดหลังบริเวณกล้ามเนื้อหลัง

แต่มี โรคอีกกลุ่มที่อาการปวดหลังเกิดจาก การกดทับเส้นประสาทที่ออกมาจากไขสันหลัง จนทำให้มีอาการปวดรุนแรง , ปวดร้าวลงขา, ร่วมกับอาการชาเท้า หรือขา อาจมีขาอ่อนแรงร่วมด้วยในรายที่มีการกดเส้นประสาทมากๆ โรคกลุ่มนี้ก็คือ โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน ส่วนที่มากดเส้นประสาทก็คือ หมอนรองกระดูก และอีกโรคก็คือ โรคกระดูกสันหลังเสื่อม (Spondylosis) โดยส่วนที่มากดเส้นประสาทก็คือ ปุ่มกระดูกที่งอกออกมาจากกระดูกปกตินี้เป็น ผลิตผลของความเสื่อมของกระดูกและ หมอนรองกระดูก

คลินิกกายภาพบำบัด

5สัญญาณ อันตราย ที่มากกว่า แค่ เรื่อง ปวดหลัง

1 คุณไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้

2 คุณไม่สามารถกลั้นการขับถ่ายได้

3 มีอาการชา ความรู้สึกลดลง บริเวณก้น หรือ อวัยวะเพศ

4 มีอาการขาอ่อนแรง จนยืนได้ลำบาก

5 มีอาการปวดที่เรื้อรังนานหลายสัปดาห์ และมีอาการที่รุนแรงขึ้น

สัญญาณ เหล่านี้ บ่งบอกถึง ไขสันหลังหรือเส้นประสาท ที่โดนกดทับอย่างรุนแรง คนไข้จึงควรมาพบแพทย์ หรือ นักกายภาพบำบัด โดยเร็ว

นักกายภาพบำบัด มีวิธีการรักษาอย่างไร ?

  1. การทำกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด มีหลายประเภททั้งการใช้เครื่องมือ เช่น การประคบร้อน การทำอัลตราซาวด์ การกระตุ้นด้วยไฟฟ้า หรือการนวด และการขยับเคลื่อนไหวข้อต่อ

2. การทำกายภาพบำบัดเพื่อ เสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อ หลังจากอาการปวดดีขึ้นแล้ว จะให้การรักษาด้วยการบริหารร่างกายเพื่อเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อหลัง สะโพก และหน้าท้อง ด้วยวิธีการออกกำลังกายของกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน และยืดเหยียดกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเพื่อช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำ และรักษาอาการปวดให้หายไปอย่างยั่งยืน

3. อุปกรณ์เครื่องดึงหลัง เป็นการรักษาต้นเหตุของอาการปวด เพราะเครื่องนี้จะดึงหลังทำให้ ลดอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดและอาการชา ที่เกิดจาก กลุ่มอาการที่มีการกดของเส้นประสาท เนื่องจากหมอนรองกระดูกเคลื่อน (herniated disc) หรือโรคกระดูกสันหลังเสื่อม(spondylosis)

หลักการของเครื่องดึงหลังคือ ทำให้ข้อต่อกระดูกสันหลังมีการยืดออก ส่งผลให้ช่องว่างระหว่างกระดูกสันหลังกว้างขึ้น ทำให้อาการปวดหลังและอาการชาลดลง เนื่องจากแรงกดที่กระดูกสันหลังและแรงกดเบียดของเส้นประสาทลดลง น้ำหนักที่ใช้ในการดึงหลังจะอยู่ที่ 25%-50% ของน้ำหนักตัว ใช้เวลาในการดึงครั้งละ 15-30นาที ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ดึงจะมีทั้งช่วงดึงและช่วงพักสลับกัน ดึงหลังควรทำต่อเนื่อง 3-5 ครั้ง/สัปดาห์ ร่วมกับการรักษาอื่นๆ เพื่อให้เห็นผลของการรักษาอย่างชัดเจน

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาต และดูแลผู้สูงอายุ ชีวา

บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ