Ep116 โรคหลอดเลือดหัวใจ รักษาหายไหม?

ใครก็ตามที่รู้ว่า หัวใจของตัวเองมีปัญหา แน่นอนครับ ความกลัว ความกังวล ก็ผุดขึ้นมา พร้อมคำถามมากมาย

” คุณหมอครับ โรคหลอดเลือดหัวใจ รักษาหายไหม? “

คำว่า หายไหม? ตีความหมายได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การรักษาให้โรคหายไป

เช่น การรักษาไข้หวัด ให้หายไป หรือ การรักษาที่ทำให้อาการหายไป ไม่เกิดอาการขึ้นอีก แต่ตัวโรคยังคงอยู่

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจ กับคำถาม กันก่อนนะครับ ที่ว่า โรคนี้จะรักษาหายไหม? ผมแยกออกเป็นว่า คำว่า รักษาหาย ออกเป็นว่า อาการหายไป หรือ โรคหายไป เช่น การรักษากระดูกหัก ทำให้ กระดูกเข้ารูปเป็นปกติ แบบนี้ รักษาหายทั้งอาการและตัวโรค แต่ โรคหลอดเลือดหัวใจ ไม่สามารถรักษาโรคให้หายได้ แต่ทำให้สาเหตุที่ทำให้มีอาการหายไปได้ บางท่านอาจจะเริ่มสับสน คืออย่างนี้ครับ ตัวโรคหลอดเลือดหัวใจ มีสาเหตุมาจากความเสื่อมของผนังหลอดเลือด เสื่อมมานานตั้งแต่เราเกิดมาลืมตาดูโลก เปรียบเทียบ ยางรถยนต์ที่เริ่มใช้ก็เริ่มเสื่อม ถ้ายางรถยนต์เสื่อมจนรั่ว เราเปลี่ยนยางใหม่ ส่วนหัวใจ เปลี่ยน หลอดเลือดที่เสื่อมและตีบออกไปไม่ได้ แต่เราสามารถแก้ จุดที่ตีบของหลอดเลือดหัวใจได้

การรักษา โรคหลอดเลือดหัวใจตีบในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น การขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน หรือ การผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดหัวใจ ล้วนแล้วแต่ เป็นการแก้ไข เฉพาะจุดที่ตีบ เปรียบเทียบกับ การซ่อมรูรั่วของยางรถยนต์ที่เสื่อม แต่เรายังต้องใช้ยางที่เสื่อมนั้นต่อไป

ศูนย์ไตเทียม

เราลองมาดูการรักษา หลอดเลือดหัวใจตีบที่ใช้ การขยายหลอดเลือดด้วยบอลลูน ในรูปจะแสดง การขยายจุดที่ตีบด้วยการใส่บอลลูน และตามด้วยการถ่างขยายด้วยโครงตาข่ายโลหะที่เรียกว่า สเตนท์ (Stent) รอยตีบหายไป เลือดที่วิ่งในหลอดเลือด สามารถผ่านไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้เต็มที่ เห็นไหมครับว่า เรารักษารอยตีบ เรารักษาอาการที่เกิดจากรอยตีบนี้ ไม่ว่าจะเป็น อาการแน่นหน้าอก, อาการน้ำท่วมปอด แต่ เรายังต้องอยู่กับหลอดเลือดหัวใจที่เสื่อมต่อไป ยังต้องใช้ยางรถยนต์ที่เสื่อมต่อไป โอกาสที่ รอยตีบที่รักษาไปจะกลับมาตีบซ้ำ, หรือ โอกาสที่ จะเกิดรอยตีบใหม่ที่จุดอื่น ก็ยังมีตลอด อ่านดูแล้ว คล้ายกับว่าการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจเหล่านี้ เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ …ใช่ครับ แล้วการรักษาที่ต้นเหตุจริงๆคืออะไร?

การรักษาที่ต้นเหตุจริงๆ ก็คือ การหยุดความเสื่อมของหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเราไม่สามารถหยุดได้ 100เปอร์เซนต์ เพราะ อายุที่มากขึ้น คือ ปัจจัยหลักที่ ทำให้หลอดเลือดของเราเสื่อม แต่เราสามารถควบคุมปัจจัยอื่นๆที่เร่งเร้าให้เกิดความเสื่อมเร้วขึ้น ลองสำรวจตัวเองนะครับว่า เราสูบบุหรี่, น้ำหนักเกิน. เป็นเบาหวานควบคุมน้ำตาลไม่ดี, ควบคุมความดันโลหิตไม่ดี, ไม่ออกกำลังกาย, เครียดง่าย ยิ่งเรามีปัจจัยเหล่านี้มากเท่าใด ก็จะยิ่งทำให้ หลอดเลือดหัวใจ เสื่อมเร็วขึ้น การจัดการพฤติกรรมเหล่านี้ ก็คือการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจที่ดีที่สุด เห็นไหมครับ คุณก็คือ หมอที่ดีที่สุดคนหนึ่งครับ

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์พักฟื้นผู้ป่วยและ ผู้สูงอายุ

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ฟอกไตประสิทธิภาพสูง และผ่าตัดเส้นฟอกไต

ผ่าตัดเส้นฟอกไต บัตรทอง
ผ่าตัดเส้นฟอกไตประกันสังคม
ล้างไตทางหน้าท้อง
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

ชีวา
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดุแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ชีวา
ชีวา
ศูนย์ไตเทียม

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  บางใหญ่ นนทบุรี     การบริการประกอบไปด้วย

                  ศูนย์พักฟื้น กายภาพบำบัด และ ดูแลผู้สูงอายุ  แบบพักรายเดือน 

                 คลินิกกายภาพบำบัด         

                 ศูนย์ไตเทียม หรือศูนย์ฟอกไต โดยผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง เบิกค่าใช้จ่ายในการฟอกไตได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 

               คลินิกทำเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกได้ตามสิทธิ   บัตรทองไม่เสียค่าใช้จ่ายในการทำเส้นฟอกไต

           คลินิกโรคหัวใจ

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต