Ep126 ไตวายระยะสุดท้าย ทำไงดี

ไตวายระยะสุดท้าย ทำไงดี ?

ผู้ป่วยที่ทราบว่า ตัวเองเป็นไตวาย เข้าสู่ระยะสุดท้าย หรือ ระยะที่ ตั้งสติให้ดีนะครับ ระยะสุดท้าย ไม่ใช่ ระยะสุดท้ายของชีวิต นะครับ อย่าเพิ่ง ถอดใจนะครับ ให้เวลากับตัวเอง ค่อยๆยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเข้ามา การรักษาที่เปลี่ยนไป วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป เราจะใช้เวลาสักพักในการปรับตัว แต่อย่าเพิ่งปฎิเสธการรักษา ยอมแพ้ยกธงขาวนะครับ

ไม่ต้องทุรนทุรายที่จะหาวิธีการรักษาให้หายจากโรคไต หลายครั้งที่ ผู้ป่วย ดิ้นรนอยากหายจากโรค จนหลงเชื่อ พ่อค้าในอินเตอร์เน็ต ไปซื้อยาวิเศษที่จะมารักษาให้ตนเองหายจากโรคนี้ แพงเท่าไหร่ก็ซื้อมา แต่ยาเหล่านั้นแทนที่จะทำให้ผู้ป่วยดีขึ้น กลับทำให้ไตทรุดลงเร็วกว่าเดิม

ผู้ป่วยจึงต้องเชื่อและ ยอมรับก่อนว่า โรคไตวายเื้อรัง รักษาไม่หาย แต่ก็ยังมีวิธีบำบัดทดแทนไต ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ แทนไตที่จะหยุดทำงาน ทำให้เรามีชีวิตที่ใกล้เคียงปกติได้ ลองมาดูกันนะครับว่า เราควรจะต้องเตรียม ต้องทำอะไรบ้าง

ไตวายระยะสุดท้าย ไม่ใช่ระยะสุดท้ายของชีวิต

สิ่งแรกเลยในผู้ป่วยไตวายที่เข้าสู่ระยะสุดท้าย ก็คือ การเลือก วิธีบำบัดทดแทนไต

วิธีบำบัดทดแทนไตมี3 ทาง 1การฟอกไตทางหลอดเลือด, 2การล้างไตทางหน้าท้อง แล้วก็ 3การปลูกถ่ายไต ในส่วนของการปลูกถ่ายไต ต้องใช้เวลารอ มีหลายขั้นตอนผู้ป่วย แต่ในช่วงเวลาสั้นๆนี้ เวลาที่ไตหยุดทำงาน สิ่งที่ผู้ป่วยต้องเลือกเพื่อให้มีชีวิตอยู่ได้ ก็คือ จะเลือก ล้างไตทางหน้าท้อง หรือ ฟอกไตทางหลอดเลือดดี ทั้ง ผู้ป่วย ญาติ และ แพทย์ ต้องคุยกัน ว่า วิธีไหนจึงจะเหมาะกับผู้ป่วยคนคนนั้น เพราะผู้ป่วยแต่ละคน มีความแตกต่างกัน เมื่อเลือกวิธีบำบัดทดแทนไตได้แล้ว คราวนี้ ก็ต้องเตรียมตัว รอรับการผ่าตัด เพื่อฟอกไต หรือ ล้างไตทางหน้าท้อง

ผ่าตัดเส้นฟอกไต ไม่ทันการณ์ ปัญหาใหญ่จะตามมา

ปัญหาหนึ่งของ ผู้ป่วยที่เลือกฟอกไตทางหลอดเลือด ก็คือ การผ่าตัดเตรียมเส้นฟอกไต เพราะว่า การฟอกไตทางหลอดเลือด คือการดึงเลือดออกจากร่างกายผู้ป่วยไปยังเครื่องฟอกไต หลอดเลือดดำที่ใช้ ก็ต้องมีขนาดใหญ่ และผนังแข็งแรง ซึ่งหลอดเลือดดำตามผิวหนัง ไม่สามารถรับงานแบบนี้ได้ จึงต้อง อาศัยเส้นฟอกไต ซึ่งได้จากการผ่าตัด แต่ว่า หลังการผ่าตัดเส้นฟอกไต ผู้ป่วยจะยังไม่สามารถใช้เส้นฟอกไตนี้ในการฟอกไตทางหลอดเลือดได้ทันที ต้องรออีก1-2 เดือน กว่าที่เส้นเลือดที่ผ่าตัดไปจะมีขนาดที่ใหญ่พอ และมีผนังที่แข็งแรง ดังนั้น ปัญหาก็จะเกิดกับ ผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายที่ ไม่ได้รับการผ่าตัดในเวลาที่เหมาะสม แล้วเกิดภาวะไตวาย น้ำท่วมปอด จนต้องฟอกไตฉุกเฉิน แต่ เวลานั้น ผู้ป่วยยังไม่มีเส้นฟอกไตที่ใช้งานได้ การดูแลจึงซับซ้อนมากขึ้น

ดังนั้น ผู้ป่วยในระยะสุดท้าย ต้องเตรียมที่จะต้อง หาสถานที่ ผ่าตัดเส้นฟอกไต ที่คิวไม่นาน ผ่าโดยศัลยแพทย์ทรวงอกและหลอดเลือด หรือ ศัลยแพทย์หลอดเลือด

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์พักฟื้นผู้ป่วย และ ผู้สูงอายุ

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต

ผ่าตัดเส้นฟอกไต บัตรทอง
ผ่าตัดเส้นฟอกไตประกันสังคม
ล้างไตทางหน้าท้อง
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ชีวา
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดุแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

ชีวา เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา บางใหญ่ นนทบุรี

การบริการประกอบไปด้วย

ศูนย์พักฟื้น กายภาพบำบัด และ ดูแลผู้สูงอายุ แบบพักรายเดือน

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม หรือศูนย์ฟอกไต โดยผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง เบิกค่าใช้จ่ายในการฟอกไตได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

คลินิกทำเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง สามารถเบิกได้ตามสิทธิ คลินิกโรคหัวใจ คลินิกโรคกระดูกและข้อ