Ep165 น้ำท่วมปอด รักษาหายไหม?

น้ำท่วมปอด รักษาหายไหม?

ฟังเนื้อหาทั้งหมด น้ำท่วมปอดรักาาหายไหม?

ใครที่เคยมีอาการของ น้ำท่วมปอด ก็คงรู้ดีว่า ทรมานมากแค่ไหน หลายคน ก็หนักจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อยู่ ไอซียู

ทุกคนกลัวครับ กลัวที่จะมีอาการ น้ำท่วมปอดอีก อาการที่ว่า ก็คือ เริ่มจาก อาการที่ผู้ป่วยรู้สึกว่า ตัวเองเหนื่อยง่าย ทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อย เหนื่อยแบบไม่เคยเป็นมาก่อน บางคน หลังเท้าบวม น้ำหนักขึ้นผิดปกติ จนสุดท้าย มีอาการหายใจเร็ว หอบ ยิ่งนอนราบ ยิ่งหอบ ต้องลุกนั่ง บางครั้งก็ หลับในท่านั่งเลย

คำถาม ตามมาก็คือว่า น้ำท่วมปอดมีวิธีรักษาหายไหม?

ก่อนจะตอบคำถามนี้ เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า น้ำท่วมปอด นี้ ไม่เรียกว่าเป็น โรค แต่น้ำท่วมปอดเป็น ภาวะ หรือ อาการแสดง ที่เกิดจาก โรคบางอย่างในร่างกาย พูดอีกแบบก็คือ น้ำท่วมปอด เป็น ผลลัพท์ ที่มีต้นเหตุ มีสาเหตุ หรือ มีโรคที่ทำให้เกิดอาการของ น้ำท่วมปอด ดังนั้น ขอเปลี่ยนคำถามใหม่นะครับว่า ถามว่า

มีวิธีรักษาที่จะทำให้ไม่เกิดอาการของน้ำท่วมปอดอีกได้ไหม?

ถามแบบนี้ ตอบได้เลยครับ ว่า…มีครับ

การป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมปอดอีก ก็คือการ หาสาเหตุ หรือ โรค ที่ทำให้เกิดอาการของน้ำท่วมปอด

ผู้ป่วยบางคน อาจจะเคยได้ยิน คุณหมอบอกว่า สาเหตุของน้ำท่วมปอด ของผู้ป่วย คือ ภาวะหัวใจล้มเหลว จริงๆทั้ง2คำนี้มีความคล้ายกัน แต่ ไม่เหมือนกัน กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือว่า ผู้ป่วยมีโรคบางโรคที่ทำให้ หัวใจล้มเหลว พอหัวใจล้มเหลว ก็อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมปอด ผมยกสองคำนี้ ขึ้นมา อาจจะทำให้ผู้อ่านสับสน เพียงแต่ผมกำลังจะอธิบายว่า ทั้งคำว่า หัวใจล้มเหลว และ น้ำท่วมปอด มีความสัมพันธ์กัน และ มีต้นเหตุร่วมกัน

ดังนั้น การที่ผู้ป่วย จะไม่เกิดอาการน้ำท่วมปอด หรือ หัวใจล้มเหลว อีก แพทย์ ก็ต้องหา สาเหตุในผู้ป่วยแต่ละคน เมื่อหาสาเหตุได้ แล้วแก้ไขที่สาเหตุ ผู้ป่วยก็จะไม่ต้อง ทรมานจาก อาการน้ำท่วมปอดอีก

ตัวอย่างสาเหตุ ของ น้ำท่วมปอด หรือ หัวใจล้มเหลว ที่สำคัญก็คือ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เมื่อผู้ป่วยได้รับการแก้ ไข หลอดเลือดหัวใจที่ตีบแล้ว ผู้ป่วยก็จะไม่มีอาการน้ำท่วมปอดอีก ผมยกตัวอย่างนะครับ ผู้ป่วยรายหนึ่ง มีอาการน้ำท่วมปอดประจำ เข้า ไอซียู เป็นว่าเล่น พอแพทย์ตรวจหลอดเลือดหัวใจด้วยการ ฉีดสี ก็พบว่า หลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นสาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จนเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และ น้ำท่วมปอด ตามมา หลังจากที่แพทย์ทำการขยายหลอดเลือดด้วย บอลลูน ผู้ป่วยก็ไม่เกิด ภาวะหัวใจขาดเลือดอีก ก็เลยไม่เกิด อาการน้ำท่วมปอดอีก เห็นไหมครับว่า อาการน้ำท่วมปอดสามารถ ป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำได้

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์พักฟื้นผู้ป่วย และ ผู้สูงอายุ

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ล้างไตทางหน้าท้อง
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ผ่าตัดเส้นฟอกไต บัตรทอง
ศูนย์ดุแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ชีวา
ชีวา
ชีวา
ศูนย์ไตเทียม

เดินทางมา ชีวา https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา https://lin.ee/k8UqBKr

ชีวา เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา บางใหญ่ นนทบุรี การบริการประกอบไปด้วย

ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ แบบพักรายเดือน เพื่อ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง

ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไตได้ ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการทำเส้นฟอกไต ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดได้ตามสิทธิ

คลินิกโรคหัวใจ

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย , คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, น้ำท่วมปอด