Ep174 ฟอกไตออนไลน์ ทำงานยังไง?

ฟอกไตออนไลน์ ทำงานยังไง?

ผู้ป่วยไตวาย ที่ต้องฟอกไตเป็นประจำ ส่วนใหญ่ยังไม่รู้นะครับว่า เครื่องฟอกไตไม่ได้มีแบบเดียว ที่ผู้ป่วยฟอกกันส่วนใหญ่ เป็นเครื่องฟอกไตแบบพื้นฐาน หรือแบบธรรมดา ยังมีเครื่องฟอกไต อีกแบบหนึ่งที่ มีให้บริการคู่กันในศูนย์ฟอกไตขนาดใหญ่ ก็คือ เครื่องฟอกไตประสิทธิภาพสูง หรือที่ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ เรียกกันว่า ฟอกไตแบบออนไลน์ พอคำว่า ออนไลน์ ผ่านเข้ามาทำให้คิดถึงตอน ชอปปิ้งออนไลน์ บางคนคิดไปไกลอีกว่า ฟอกไตออนไลน์ คือ ฟอกไตที่บ้านได้แล้ว ไม่ใช่นะครับ คำว่า ออนไลน์ ในที่นี้ต่างจาก ออนไลน์ที่ใช้ทั่วไป คนละความหมายกัน แต่เอาเป็นว่า สรุปนะครับว่า

ฟอกไตแบบ ออนไลน์ ดีกว่า การฟอกไตแบบ ธรรมดา ผู้ป่วยที่สนใจ ว่า ทำไมฟอกไตออนไลน์ถึงดีกว่า การฟอกไตแบบ ธรรมดา ก็ติดตามในคลิปนี้ได้เลย อาจจะเป็นคลิปที่เล่าในรายละเอียดกลไก ซึ่งอาจจะเหมาะกับผู้ที่สนใจในมุมลึกๆ ของ การฟอกไตแบบออนไลน์ ใครไม่สนใจก็ข้ามคลิปนี้ไปได้เลยครับ เอารู้แค่ว่า ฟอกไตออนไลน์ ดีกว่า ฟอกไตแบบธรรมดา และที่สำคัญ ผู้ป่วยสิทธิบัตรทอง และ ประกันสังคม ก็สามารถใช้สิทธิฟอกไตแบบออนไลน์ได้แล้ว

ถ้าผู้ป่วยเข้าใจเกี่ยวกับการฟอกไตแบบออนไลน์ ดี ผู้ป่วยก็จะเลือกฟอกไตแบบ ออนไลน์ แล้วจะไม่ยอมกลับไปฟอกไตแบบธรรมดาอีก

สาเหตุที่ต้องมีการ ฟอกไตแบบออนไลน์ ก็เพราะว่า การฟอกไตแบบพื้นฐาน ไม่สามารถกำจัดโปรตีนของเสีย ออกจากร่างกายได้หมด เกิดของเสียคั่งค้าง และของเสียที่คั่งค้างนี้เมื่อทิ้งไว้ในร่างกาย ก็จะกลายเป็นสารพิษ สร้างความเสียหาย ตามมามากมาย ดังจะเห็นชัดเจนจากการวิจัยว่า ผู้ป่วยที่ฟอกไตแบบ ออนไลน์ เสียชีวิตจากโรคหัวใจน้อยกว่า และ มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า ผู้ป่วยที่ฟอกแบบธรรมดา

ฟอกไตออนไลน์

การฟอกไตแบบ ออนไลน์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ในคลิปวิดิโอข้างล่างนี้ ได้เล่าเรื่องของ กลไกในการทำงานของ การฟอกไตแบบ ออนไลน์ ว่า ทำไมถึงกำจัดของเสีย ได้ดี ได้สมบรูณ์ใกล้เคียงกับการทำงานของไตเรา ซึ่งแน่นอน ดีกว่า การฟอกไตแบบพื้นฐาน มาก

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์พักฟื้นผู้ป่วย และ ผู้สูงอายุ

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต

ศูนย์ไตเทียม
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดุแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ผ่าตัดเส้นฟอกไต
ผ่าตัดเส้นฟอกไต บัตรทอง
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ล้างไตทางหน้าท้อง
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ชีวา
ชีวา
ศูนย์ไตเทียม

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา https://lin.ee/k8UqBKr

โทร ได้ทุกวัน 0909250096 0969088890

ชีวา เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา ใกล้ โรงพยาบาลบางใหญ่ อำเภอ บางใหญ่ นนทบุรี การบริการประกอบไปด้วย

1 ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ ทั้งแบบพักรายเดือน และ รายวัน เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ป่วยที่ต้องการการ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด หลังอัมพาต หรือ ผ่าตัดข้อ กระดูก, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง

2 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ต้องการการทำกายภาพแบบเข้มข้น รายเดือน หรือ ทำกายภาพบำบัดแบบไปกลับ

3 ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเส้นฟอกไต ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดเส้นฟอกไตได้ตามสิทธิ

4 คลินิกโรคหัวใจ ตรวจรักษาโดย อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย , คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, ฟอกไตออนไลน์