Ep176 ลิ้นหัวใจตีบ โรคที่ใครก็เป็นได้

ลิ้นหัวใจตีบ

ใครที่กำลังจะเป็นผู้สูงอายุ หรือเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุ ไม่รู้จักโรคนี้ไม่ได้นะครับ โรคลิ้นหัวใจเออติคตีบ (Aortic stenosis) ก็เพราะว่า โรคนี้ส่วนใหญ่พบในผู้สูงอายุ และก็ไม่น่าเชื่อนะครับว่า ผู้สูงอายุมากกว่า20% มีลิ้นหัวใจชนิดนี้ตีบ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า65ปี สงสัยใช่ไหมครับว่า เราจะรู้ได้ยังไงว่าเราเป็นโรคนี้แล้วหรือยัง บทความนี้มีคำตอบครับ

ก่อนอื่นมารู้จักลิ้นหัวใจ เออติค (aortic valve)ก่อนนะครับ

ภายในห้องหัวใจคนเราจะแบ่งออกเป็นซีกซ้ายกับขวา ในครั้งนี้ เราจะพูดแต่หัวใจซีกซ้ายเพราะเป็นตำแหน่งของลิ้นหัวใจ เอออติค ลิ้นหัวใจนี้ จะทำหน้าที่บังคับให้ เลือดที่ออกจากหัวใจไม่ไหลย้อนกลับมา เมื่อหัวใจบีบตัว ลิ้นหัวใจนี้ก็จะเปิดออกให้เลือด ไหลผ่านออกจากหัวใจไปได้ และจะปิดเพื่อไม่ให้เลือดที่ออกจากหัวใจไหลกลับเข้ามาในห้องหัวใจ

ลิ้นหัวใจตีบ

ลิ้นหัวใจนี้ เมื่อเกิดการผิดปกติ เช่นเกิดการหนาตัวของลิ้นหัวใจ ทำให้เวลาที่ลิ้นหัวใจต้องเปิดให้เลือดไหลผ่านออกไป ก็จไม่สามารถเปิดได้กว้างเหมือนปกติ จนเกิดการตีบแคบของทางผ่านของเลือดที่จะออกจากหัวใจ ภาวะนี้เราจึงเรียกว่า ลิ้นหัวใจตีบ

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

เมื่อลิ้นหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจก็ทำงานหนักขึ้น จนเกิดภาวะ กล้ามเนื้อหัวใจหนาตัว การที่กล้ามเนื้อหัวใจหนาตัวนี้ เป็นต้นเหตุของ อาการแสดงต่างๆ ได้แก่ อาการแน่นหน้าอก, หัวใจเต้นผิดปกติ, เหนื่อยง่าย บางคนอาจจะมากไปจนถึง ภาวะน้ำท่วมปอด หรือ เสียชีวิตกระทันหันได้

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

การวินิจฉัยโรคนี้ ไม่ได้ซับซ้อน แพทย์ สามารถใช้การตรวจร่างกาย ฟังเสียงหัวใจที่ผิดปกติ ก็สามารถบอกได้แล้วครับว่า เป็นโรคลิ้นหัวใจเอออติค ตีบ แต่การที่จะรู้ว่า ตีบมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องอาศัยการตรวจ เอคโค คล้ายกับการตรวจอัลตร้าซาวน์ ก็จะสามารถบอกระดับการตีบได้ ตั้งแต่ตีบน้อย ตีบปานกลาง หรือ ตีบมาก การรักษาหลักก็คือ การผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนลิ้นหัวใจ แต่ไม่ใช่ว่า ผู้ป่วย ลิ้นหัวใจเอออติคตีบ ต้องผ่าตัดทุกราย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ ระดับความรุนแรงของการตีบ เฉพาะผู้ป่วยที่มีการตีบที่รุนแรงจึงจะแก้ไขด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ สำหรับผู้ป่วยที่มีระดับการตีบน้อย หรือปานกลางก็จะใช้การติดตามดูอาการ เป็นสำคัญไม่มียาจำเพาะที่ใช้ในการรักษา

นพ.วิโรจน์ ตันติโกสุม

ชีวา บางใหญ่ นนทบุรี

ศูนย์พักฟื้นผู้ป่วย และ ผู้สูงอายุ

คลินิกกายภาพบำบัด

ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ล้างไตทางหน้าท้อง
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ผ่าตัดเส้นฟอกไต บัตรทอง

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดุแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ
ชีวา
ชีวา
ศูนย์ไตเทียม

เวปไซด์ ชีวา www.chewa.co.th

เดินทางมา ชีวา  https://goo.gl/maps/CgcGgE6uieUn1naM9

คุยกับเรา ชีวา   https://lin.ee/k8UqBKr

โทร ได้ทุกวัน 0909250096 0969088890

ชีวา  เป็นศูนย์บริการทางการแพทย์ ตั้งอยู่ใน ซอยกันตนา  ใกล้ โรงพยาบาลบางใหญ่  อำเภอ บางใหญ่ นนทบุรี    

      การบริการประกอบไปด้วย

                  1 ศูนย์พักฟื้น และ ดูแลผู้สูงอายุ  ทั้งแบบพักรายเดือน และ รายวัน  เหมาะสำหรับ ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ป่วยที่ต้องการการ ดูแลทางการพยาบาล, ทำกายภาพบำบัด หลังอัมพาต หรือ ผ่าตัดข้อ กระดูก, รอฟอกไตทางหลอดเลือด , ดูแลการล้างไตทางหน้าท้อง 

                 2 ศูนย์ฟื้นฟูอัมพาตและ คลินิกกายภาพบำบัด  สำหรับผู้ป่วยอัมพาต ที่ต้องการการทำกายภาพแบบเข้มข้น รายเดือน หรือ ทำกายภาพบำบัดแบบไปกลับ       

                 3 ศูนย์ไตเทียม และ ผ่าตัดเส้นฟอกไต  โดยผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคม หรือ บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการฟอกไต     ส่วนการผ่าตัดเส้นฟอกไต โดยศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด  ผู้ป่วย บัตรทอง ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเส้นฟอกไต  ส่วน ผู้ป่วยสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่าผ่าตัดเส้นฟอกไตได้ตามสิทธิ  

             4 คลินิกโรคหัวใจ  ตรวจรักษาโดย อายุรแพทย์หัวใจและหลอดเลือด

Key word

ชีวา , ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ , ศูนย์ไตเทียม , ศูนย์ฟอกไต , ไตวาย , ฟอกไตไม่เสียค่าใช้จ่าย ,  คลินิกกายภาพบำบัด , คลินิกโรคหัวใจ , คลินิกกายภาพบำบัด , ฟอกไตทางหลอดเลือด , ล้างไตทางหน้าท้อง, ทำเส้นฟอกไต , ฟอกไตบัตรทอง, คลินิกผ่าตัดเส้นฟอกไต, อัมพาต